Cách để bảo vệ ngôi nhà của bạn khi bạn đi vắng, đi du lịch dài ngày

Rất nhiều trường hợp du khách bị trộm đột nhập vào nhà trong thời gian vắng nhà và đang trong một chuyến du lịch dài ngày. Nếu bạn không muốn những tình huống xấu đó xảy ra với mình thì hãy học cách bảo vệ ngôi nhà trước mỗi chuyến đi xa. VNTIS sẽ mách bạn các biện pháp bảo vệ căn nhà tốt nhất dưới đây:

1. CỦNG CỐ LẠI CỬA KÍNH

Trước khi bạn đi du lịch, hãy đảm bảo bạn không chỉ khóa cửa chính mà cả những cửa phụ. Hãy dùng một cây gậy thật chắc chắn, buộc ngang cửa sổ để phía bên ngoài không thể mở được. Những tên trộm thời nay rất thông minh, vì thế, bạn không nên chủ quan.

2. NHỜ HÀNG XÓM TRÔNG NOM

Bán bà con xa không bằng mua láng giềng gần. Việc làm quen với hàng xóm luôn là điều bạn nên làm. Khi bạn đi vắng, những hàng xóm đáng tin cậy có thể thỉnh thoảng để ý căn nhà giúp bạn.

Nhiều tên trộm rất khôn ngoan, chúng có thể đem một chiếc xe tải đến và đường hoàng chính chính chuyển đồ từ nhà bạn ra xe. Nếu những hàng xóm không biết, họ sẽ nghĩ rằng nhà bạn đang thuê dịch vụ chuyển đồ.

Bên cạnh đó, trong thời gian bạn vắng nhà có thể sẽ có nhiều người gửi thư đến nhà bạn. Bạn nên nhờ một người thân hoặc hàng xóm đáng tin cậy nhất để lấy thư mỗi ngày và cất chúng đi cho bạn.

3. BẬT ĐÈN SÁNG

Điều mà những tên trộm tìm đến nhà bạn chính là khi chúng nghĩ bạn đi vắng. Hãy bật đèn 24/7 để buổi tối, đèn sáng và chúng nghĩ bạn có nhà. Đặc biệt, nếu chuyến du lịch của bạn không sử dụng đến ô tô của nhà mình thì bạn hãy để ô tô ở ngay đường vào của gara. Điều đó cũng chứng tỏ 100% bạn đang ở nhà và còn đang thức.

4. KHÔNG THÔNG BÁO VỀ KÌ NGHỈ

Nếu bạn hay phải làm việc trên email hoặc các trang mạng xã hội, đừng tự ý thay đổi thư tự động trả lời là tôi đang đi du lịch khoảng vài ngày. Điều đó giống như bạn thông báo với tất cả mọi người cùng những tên trộm là hiện tại, tôi đang vắng nhà. Hãy giống như bình thường, vẫn là tôi đang bận và sẽ trả lời thư của bạn sau.

Chúng ta thường thích chia sẻ thông tin, hình ảnh trên các trang mạng xã hội. Nhưng nếu bạn công khai việc cả gia đình đang đi nghỉ dưỡng trong thời gian dài, những tên trộm có thể để ý đến và nhắm đến ngôi nhà của bạn. Do đó, khi đi xa nhiều ngày, hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn đăng tải trên mạng xã hội.

5. CÀI ĐẶT HỆ THỐNG AN NINH, BÁO ĐỘNG TRONG NHÀ

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu gia đình bạn không sử dụng thiết bị an ninh thì tỉ lệ những tên trộm sẽ đột nhập vào nhà bạn là 300%. Việc bạn chi quá nhiều tiền vào một chiếc camera hay hệ thống không dây tiên tiến cũng sẽ không bằng việc để các thiết bị an ninh hoạt động liên tục trong nhà bạn. Hãy nhớ rằng, sự an toàn không phải đến từ những thiết bị đắt tiền mà đến từ những thứ thực sự hữu ích cho ngôi nhà bạn.

6. THƯỜNG XUYÊN GIỮ LIÊN LẠC VỚI CẢNH SÁT, DÂN PHÒNG

Giữ quan hệ tốt với công an, dân phòng khu vực sẽ giúp ích cho việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn. Khi bạn đi vắng, có thể giao lại chìa khóa nhà cho người mà bạn tin tưởng và cung cấp cho cảnh sát, dân phòng khu vực thông tin của họ như: tên tuổi hay số điện thoại… để nếu có sự cố xảy ra, bạn vẫn có thể chủ động xử lý.

7. GIỮ CHO NGÔI NHÀ NHƯ CÓ NGƯỜI ĐANG Ở

Giữ cho ngôi nhà trông giống như đang có người ở cũng là một cách khiến cho bọn trộm không chú ý đến nhà bạn. Để làm được điều này, bạn cần lắp đặt một hệ thống đèn chiếu sáng có hẹn giờ (chúng sẽ sáng vào buổi tối) hoặc đèn cảm ứng cho khu vực ban công, trước cửa nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người thân hoặc hàng xóm tin cậy đến dọn dẹp và trông nhà vào buổi tối. Âm thanh, ánh sáng từ các sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp ngôi nhà giống như đang có người ở và thoát khỏi tầm ngắm của bọn trộm.
Ngoài ra, các chuyên gia an ninh cũng khuyến cáo rằng mọi người đừng khoe khoang về kỳ nghỉ của gia đình mình trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, thậm chí là với hàng xóm láng giếng xung quanh. Vì như vậy chẳng khác gì bạn đang thông báo rằng mình sẽ vắng nhà dài ngày và biến căn nhà thành mục tiêu cho kẻ gian.

8. BẢO VỆ AN TOÀN CHO TÀI SẢN CÓ GIÁ TRỊ

Bảo vệ các đồ vật có giá trị ở nơi mà không ai có thể thấy chúng qua cửa sổ nhà bạn. Các phương tiện giao thông là đồ vật dễ bị trộm nhất vì phần lớn các gia đình tại Việt Nam sử dụng xe máy và thường để chúng ngoài hiên nhà. Các tài sản khác như tiền mặt, két sắc, trang sức… là những đồ nhắm tới của phần lớn tên trộm. Nên cất giữ ở một nơi an toàn, tránh xa những hộc tủ, ngăn kéo vì những vị trí này trộm thường ngó tới đầu tiên. Trong trường hợp xấu nhất, những tên trộm đột nhập vào nhà bạn nhưng không tìm thấy thứ gì có giá trị thì chúng sẽ bỏ cuộc sớm vì sợ bị phát hiện. Bởi vậy kế sách “vườn không nhà trống” sẽ rất hiệu quả trong tình huống này.

9. ĐỪNG ĐỂ TRỘM NGHE ĐƯỢC ĐIỆN THOẠI NHÀ BẠN

Một trong những mánh khóe của tên trộm là chúng thường gọi vào số điện thoại cố định của nhà bạn và chờ trả lời. Nếu không ai nhấc điện thoại, có nghĩa là chủ nhà đi vắng. Nếu tắt hoặc giảm âm thanh đi sẽ khiến tên trộm hoang mang không biết có người ở nhà không.

10. KHÓA CỬA AN TOÀN VÀ ĐÓNG CỬA SỔ CHẮC CHẮN

Kẻ trộm chỉ mất khoảng 60 giây để đột nhập vào một ngôi nhà và 73% các trường hợp là trộm đi vào bằng cửa trước. Hiện nay loại khóa được sử dụng phổ biến là khóa xi lanh tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà không bị kẻ trộm đột nhập, bạn nên sử dụng khóa cửa bằng vân tay.

Đóng cửa sổ chắc chắn

Một cách phổ biến giúp trộm đột nhập vào nhà dễ dàng là cửa sổ. Đó là lý do tại sao bạn nên lắp khung bảo vệ cửa sổ, đặc biệt là khi bạn sống ở tầng 1 hoặc tầng 2 của tòa nhà. Tuy nhiên, cửa sổ lại là nơi thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp vì vậy nên sử dụng loại khung kèm khóa.

11. CHĂM SÓC XUNG QUANH NGÔI NHÀ

Đừng để kẻ trộm nghĩ rằng ngôi nhà này không có ai sống. Hãy chăm sóc cho những luống cỏ, bụi cây vào mùa hè và quét sạch lối đi vào mùa đông.

12. LẤY NỖI SỢ HÃI CỦA TRỘM ĐỂ CHỐNG LẠI CHÚNG

Kẻ trộm thường sợ bị bắt và chúng cũng ngại mạo hiểm bởi vậy hãy đặt một tấm biển ở bên ngoài ngôi nhà với dòng chữ: “Nơi được bảo vệ”. Với cách này, bạn sẽ khiến kẻ trộm phải dè chừng.

13. ĐÁNH LẠC HƯỚNG

Bạn bước ra khỏi nhà nhưng nhận thấy có đối tượng khả nghi. Đừng lo lắng, hãy quay người lại và vẫy tay giống như có ai đó đang ở trong nhà.

14. ĐỂ RÈM CỬA HÉ MỞ

Cửa sổ được kéo rèm kín mít trong một vài ngày liên tiếp khiến người khác nghĩ rằng không có ai ở nhà. Vì vậy, khi đi vắng, hãy cứ để rèm cửa hé mở để đánh lạc hướng kẻ xấu.

15. KHÔNG CUNG CẤP THÔNG TIN CÁ NHÂN QUA ĐIỆN THOẠI

Bạn nên cẩn thận với các công ty dịch vụ cộng đồng không rõ danh tính và đặc biệt họ lại hỏi về nơi làm việc, giờ về nhà… Đó là một trong những cách mà kẻ trộm sử dụng để tìm hiểu gia đình bạn và thời điểm thích hợp để đột nhập.

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp gia đình các bạn bảo vệ được ngôi nhà, tài sản khi đi vắng, đi du lịch dài ngày.

VNTIS.

 

 

 

 

 

 

HOTLINE: 1900 2062